Vải Alcantara là gì? Tại sao nó lại phổ biến đến vậy?

Loại vải này được dùng trong rất nhiều sản phẩm cao cấp khác nữa, nhưng nó là gì mà đặc biệt thế?

Trên xe ô tô, trên bề mặt của những chiếc túi Louis Vuitton đắt tiền, trong khoang tàu vũ trụ Crew Dragon của SpaceX, trên bề mặt của những chiếc laptop Surface của Microsoft và trên vỏ case đặc biệt dành riêng cho Samsung S8 và S8+ có một điểm chung: Đó là vải Alcantara. Nó là thứ gì mà sao phổ biến thế?

Có một truyền thuyết dân gian kể lại rằng vải Alcantara được làm từ ra của loài vật Alcantar, một giống loài lai giữa lạc đà không bướu llama và đà điểu, sống tại biên giới giữa Peru và Hy Lạp. Nhưng nghiên cứu chỉ ra rằng Alcantar là động vật không có thực, mà Hy Lạp và Peru cũng đâu có gần nhau nên truyền thuyết nói trên không phải là thật.

Thực tế, Alcantara là một thứ da lộn tổng hợp và về cơ bản, nó chẳng khác gì loại vải ultrasuede – loại vải cũng có các sợi tổng hợp siêu nhỏ.

Đầu tiên, hãy lật lại trang sử xem vải Alcantara này tới từ đâu.

Alcantara là một thứ da lộn tổng hợp.
Alcantara là một thứ da lộn tổng hợp.

Năm 1970, một nhà khoa học Nhật Bản có tên Miyoshi Okamoto phát triển một loại vật liệu tổng hợp có tên Ultrasuede cho công ty Toray Industries, nơi ông đang cống hiến. Hai năm sau, ông Okamoto ký một bản thỏa thuận với công ty aniC Group (sau này trở thành công ty Eni của Ý), sau khi Eni và Toray bắt tay hợp tác, họ đăng ký thương hiệu cho thứ vật liệu trên. Đến năm 1981, công ty Alcantara S.p.A. được thành lập với 51% cổ phần công ty thuộc Eni và 49% thuộc Toray.

Họ đã đặt luôn thứ vật liệu vải kia theo tên công ty – Alcantara. Đó là một loại vật liệu tổng hợp chống bám bẩn và chống xước, dẻo dai hơn khi đem ra so sánh với vải da lộn - Alcantara được làm ra để thay thế chính loại vải này.

Nội thất ô tô bọc vải Alcantara.
Nội thất ô tô bọc vải Alcantara.

Dù rằng người Ý cũng đã cố gắng gìn giữ bí mật của loại vải này, nhưng khi đào sâu vào báo cáo hàng năm của họ, ta sẽ thấy được quá trình sản xuất có kèm vật liệu thô là nhựa polymer dẻo nóng, từ đó người ta sẽ làm ra những sợi siêu nhỏ (microfiber). Cách thức sản xuất Alcantara đã được thay đổi nhiều lần trong vài thập kỷ qua và vì quá trình sản xuất có bao gồm quy trình hòa tan và đông lạnh, công ty nhanh chóng nêu cao những kế hoạch kiểm soát ô nhiễm của mình, rằng họ có các biện pháp đảm bảo an toàn cho môi trường một cách hiệu quả.

Thành phẩm microfiber của quá trình sản xuất được dùng để tạo ra một lớp vải gồm rất nhiều các sợi siêu nhỏ. Chúng nhỏ tới mức khoảng nửa kilogram microfiber cũng đủ sợi để kéo từ Trái Đất lên tới Mặt Trăng (387.400km). Những thớ vải (gồm những sợi microfiber nhỏ xíu) được xử lý bằng nhiều phương pháp khác nhau, dần dần biến thành loại vải giả da lộn Alcantara mà ta vẫn biết.

Laptop Surface.
Laptop Surface.

Hai loại vải Alcantara và Ultrasuede đều có cùng công nghệ chế tạo, đều được làm ra vào năm 1970 và cũng đều được làm ra bởi ông Miyoshi Okamoto. Điểm khác biệt nằm ở chỗ Alcantara được làm ra ở Ý và có cái tên kêu hơn, còn Ultrasuede được làm ra ở Nhật và được sử dụng rộng rãi trong thị trường Mỹ. Bên cạnh đó, chúng còn vài điểm khác nhau nhỏ trong màu sắc và vẻ ngoài.

Chẳng mấy ai biết về nhãn hàng vải Ultrasuede, nên là cụm từ này được sử dụng rộng rãi để chỉ loại vải tổng hợp được tạo ra từ những sợi siêu nhỏ microfiber nói chung.

Vải Alcantara, tên hay hơn, nổi tiếng hơn, được làm ra tại Ý, đã giúp cố nhà khoa học Miyoshi Okamoto giành được Giải thưởng Leonardo vì đã có cống hiến cho những sản phẩm “được làm ra tại Ý”. Hóa ra chỉ cần tên hay thôi là sự khác biệt đã rất rõ rệt rồi.

Vải Alcantara thường được sử dụng trong những chiếc xe hơi châu Âu sang trọng.
Vải Alcantara thường được sử dụng trong những chiếc xe hơi châu Âu sang trọng.

Vải Alcantara thường được sử dụng trong những chiếc xe hơi châu Âu sang trọng. Bởi lẽ màu vải rất bền, khó phai và vải kháng được việc mài mòn do cọ xát, loại vải này vượt qua được “bài thử Arizona” về khả năng phơi tia cực tím và chịu nhiệt.

Một số loại xe hạng sang, đủ sang để bọc vải Alcantara lên vô lăng (như một số loại Porsche, BMW dòng M, một số chiếc Lamborghini như Gallardo LP570-4 Superleggera) thì sẽ có một loại vải Alcantara với công thức khác, bởi hình dáng của chiếc vô lăng cần một thứ vật liệu đặc biệt hơn. Vải Alcantara thường được dùng để bọc ghế và bọc trần xe. Vải Alcantara còn có khả năng giảm thiểu nhiệt từ cháy ở một mức nhất định, vì thế ghế của các xe công thức 1 cũng được bọc loại vải này.

Bạn đã biết nhiều hơn về thứ vải Alcantara được dùng để bọc ghế da và phủ lên chiếc laptop Surface rồi đó. Lại một lần nữa, ta biết về sức mạnh của thương hiệu và một cái tên hay.